Tiếng việt
English
Lý Hải với series phim Lật Mặt doanh thu triệu đô là hãnh diện hay áp lực

 
00:05:56
L Hi vi series phim Lt mt Doanh thu triu  l hnh din hay p lc - nh 1

Loạt phim điện ảnh "Lật mặt" đã trải qua 4 phần đều có doanh số tăng vượt bậc, cho đến "Lật mặt 48h" tức phần 5 mới nhất gần đây, con số doanh thu của "Lật mặt" cả 5 phần nghe nói đã ở ngưỡng 500 tỉ đồng. Là một đạo diễn Việt hiếm hoi thành công với thể loại phim hành động, thưa đạo diễn Lý Hải, doanh thu phim với anh là sự hãnh diện hay áp lực?

- Tôi chưa bao giờ cho rằng mình đạt được thành công hay đặt cột mốc gì. Bản thân tôi luôn tự thấy mình còn nhiều thứ phải học hỏi nhiều từ tiền bối đi trước, học từ các bạn trẻ vì các bạn bây giờ rất giàu sức sáng tạo. Ngày nào trước khi ngủ, tôi cũng xem phim nước ngoài để học hỏi kịch bản, xem cách quay của họ mới lạ ra sao, tôi luôn chú ý những cách xử lý góc máy để làm sao có những sự sáng tạo mới mẻ nhất khi bắt tay vào làm phim.

Tôi chưa bao giờ bằng lòng với chính mình. Sự học hỏi là chưa bao giờ thừa trong suy nghĩ của mình để làm sao sản phẩm mình tốt nhất, không dậm chân tại chỗ. Tôi vui vì được khen phần 5 hơn phần 4, đó là một minh chứng cho việc tôi đã tiến bộ không ngừng.

L Hi vi series phim Lt mt Doanh thu triu  l hnh din hay p lc - nh 2

Nói về áp lực doanh thu thì thật sự tôi không bao giờ lấy con số của các phim khác so sánh với mình vì mỗi phim có một nội dung, thời điểm ra mắt, dàn diễn viên khác nhau. Vì vậy, tôi chỉ đặt sự so sánh phim của mình có tiến bộ hơn hôm qua hay chưa mà thôi.

Trước một bộ phim, Lý Hải quan niệm và lựa chọn cách thể hiện như thế nào để loạt phim "Lật mặt" tuy là phim hành động nhưng vẫn là những câu chuyện được kể hội tụ đủ các yếu tố: hành động, hài, tình cảm?

- Khi bắt đầu thực hiện một phim mới, điều đầu tiên tôi chọn là thể loại, vì thể loại phim hành động là điều mà tôi yêu thích nhất. Tiếp đến là nội dung, tôi luôn đau đáu muốn truyền tải nội dung tình cảm gia đình.

Quan điểm của tôi là dù bạn là ai, làm nghề gì, giàu hay nghèo thì yếu tố gia đình là điều rất quan trọng, là bản chất cốt lõi, là nơi nương náu để quay về.

Thường thì ông xây dựng kịch bản như thế nào? Kinh phí của bộ phim có được tính đến ngay từ khi Lý Hải viết kịch bản không?

- Tất nhiên có tiền có kinh phí thì mới thực hiện được những gì mình suy nghĩ. Nếu không có kinh phí thì khó mà thực hiện được những đại cảnh có set quay tiền tỉ được. Tuy nhiên nếu có tiền mà không có một kịch bản tốt, không có nội dung dẫn dắt câu chuyện tốt thì phim vẫn không thắng. Đây là 2 điều song song, dòng phim hành động có nội dung đơn giản dễ hiểu, quan trọng là làm sao xây dựng hoành tráng trọn vẹn những đại cảnh, đẩy kịch tính cao trào trong phim.

Nhưng khi viết kịch bản bao giờ tôi cũng xen lẫn những pha hài cho câu chuyện bớt căng thẳng. Mục tiêu thông lệ của tôi là mỗi năm sản xuất một phim, nhưng năm vừa rồi do Covid-19 nên phần 5 mới thành 2 năm.

Thế nên khi có mục tiêu thì tôi và Minh Hà đã để dành vốn để sản xuất rồi. Từ khi mình lập gia đình và có con những ý tưởng để xây dựng phim, tôi đều suy nghĩ ưu tiên viết về gia đình hơn là các đề tài về tình yêu hay những đề tài xã hội khác. Vì thế nên kinh phí cũng không quá bị chi phối cảm xúc sáng tạo kịch bản.

L Hi vi series phim Lt mt Doanh thu triu  l hnh din hay p lc - nh 3

Nếu không có gì bí mật Lý Hải có thể tiết lộ con số đầu tư cho mỗi phần phim?

- Thật ra chúng tôi đầu tư phim ngày càng chất lượng đẩy tầm phim lên đều nằm trong mức kinh phí an toàn. Theo tôi đầu tư an toàn 25 tỷ chứ hơn nữa là thấp thoáng lo à! Thực ra đầu tư phim điện ảnh không dễ thắng.

Làm phim phải có may mắn thắng thua, đúng thời điểm phát hành, làm phim có tâm nữa! Các nhà tài trợ chung tay khi dự án được khởi xướng nên khi Covid-19 xảy ra họ cũng hiểu và chấp nhận.

Có bao giờ anh bị chùn tay đầu tư không hay bị bó buộc bởi chính suy nghĩ làm gì cũng phải có sự an toàn cho mình?

L Hi vi series phim Lt mt Doanh thu triu  l hnh din hay p lc - nh 4

- May mắn cho tôi không bị bà xã Minh Hà kiểm soát vốn đầu tư bao nhiêu mặc dù trong thâm tâm mình luôn nghĩ không nên đầu tư lớn quá tay.

Nhưng tôi là nhà sản xuất cũng là đạo diễn nên biết cân đong đo đếm làm sao để cân bằng cho cả phim giữa đại cảnh và cảnh khác chứ không thể phung phí. Tôi còn dõi theo thị trường để lựa chọn sử dụng chất liệu cho kịch bản thật phù hợp mà vẫn thể hiện sự hoành tráng khi phim ra mắt.

Bộ phim nào của Lý Hải cũng có ồn ào xảy ra đúng thời điểm phim chiếudễ khiến dư luận cho rằng anh sử dụng scandal để Pr?

- Với "Lật mặt 48h" mới đây, cũng may trong khoảng thời gian xảy ra câu chuyện mà dư luận cho là chơi đàn em không đẹp thì tôi đang bận rộn làm event tại Hà Nội. Mãi đến sau mới hay câu chuyện…

Ai từng tiếp xúc với Lý Hải đều hiểu trước giờ tôi không quan trọng scandal vì tôi hiểu chất lượng sản phẩm quyết định doanh thu. Nên khi scandal tự dính tới mình thì càng giải quyết nhẹ nhàng như không có gì xảy ra thì tốt hơn.

Khi một bộ phim ra rạp mà ngay từ những suất chiếu đầu tiên đã bị chê thì Lý Hải đối diện với điều đó như thế nào?

- Tôi nghĩ một tác phẩm ra đời sẽ có phim hay, phim chưa tốt, ngay cả phim nước ngoài cũng có sự phân chia dòng phim thứ tự A, B, C… Hiểu được vấn đề này thì quan điểm của tôi là: Người xem, nhà phê bình có khen chê, góp ý mang tính xây dựng để nhà sản xuất sửa đổi chứ không phải phê bình lên án, đập thẳng vào mặt.

Cách góp ý cũng có nhiều hình thức như nói riêng, email thì sự tiếp thu sẽ ý nghĩa hơn. Còn phim vừa chiếu suất đầu đã góp ý " đập" hết mọi thứ cả đoàn phim xây dựng thì cũng tội cho  người sản xuất. Bản thân tôi ngay suất chiếu đầu tiên chúng tôi cũng rất hồi hộp không biết có ai "đập" mình không?

Tôi may mắn hạnh phúc khi xem trên trang mạng xã hội, đọc những lời khen của các anh chị em nhà báo phá lệ viết dòng trạng thái rất dài để tặng cho phim "Lật mặt". Ngược lại, song song với những lời chúc mừng như thế, tôi biết những bình luận ảo chê phim.

May mắn tôi có lực lượng fan hùng hậu ủng hộ. Khi họ thấy phim bị chê ở đâu đó thì họ luôn chụp màn hình gửi lại cho chúng tôi xem. Nếu là lời chê thật tình, tôi sẵn sàng chủ động lắng nghe và tiếp thu, còn với những nick ảo thì tôi chỉ nhẹ nhàng "báo cáo" thôi!

Ngay cả khen – chê có phải cũng nằm trong "chiến thuật" để kéo khán giả đến rạp không?

- Trước giờ chúng tôi không sử dụng chiêu trò trong phim ảnh, một người xem phim rồi góp ý sẽ rất thật còn những nick ảo là có một nội dung mà trong cùng một thời gian sẽ đi bình luận đồng loạt. Những nguời xem phim rồi là người thông báo và đáp trả lại những bình luận đó. Vì vậy để xử lý vấn đề này cách duy nhất là để chính những khán giả đã xem phim chia sẻ cảm nhận giúp mình để những người chưa xem sẽ hiểu được chất lượng phim mà đi xem.

Còn nếu ai đó sử dụng nick ảo thì cũng chỉ làm được trong giới hạn số lượng vài ngàn, còn số lượng khán giả xem phim rồi thì đã là lên con số vài trăm ngàn. Thế nên trong những chuyến cinetour, Lý Hải – Minh Hà luôn kêu gọi mọi người chia sẻ cảm nhận thật sự sau khi xem. \\

Chúng tôi không mong khán giả khen phim hay bằng ngôn từ hoa mỹ nào cả, chỉ mong khán giả chia sẻ thật lòng những cảm nhận của mọi người như vậy là quá đủ với chúng tôi.

Hậu trường phim “Lật Mặt 4".

Cách chọn diễn viên của Lý Hải? Tại sao anh chỉ diễn một vai rất nhỏ trong phim của mình? Việc tổ chức những cảnh nguy hiểm của Lý Hải như thế nào với diễn viên và các cascadeur?

- Tôi luôn ưu tiên chọn diễn viên hợp vai vì nhân vật đòi hòi có kinh nghiệm diễn xuất. Ví dụ tôi mời Ốc Thanh Vân vì đó là mẫu người mẹ người vợ vì gia đình. Một người có gia đình rồi thì Ốc sẽ cảm nhận được hoàn cảnh nhân vật mà thể hiện.

Tôi luôn nói các bạn diễn viên hãy đặt mình vào hoàn cảnh của câu chuyện thì ánh mắt hành động của các bạn sẽ ra nhân vật. Các cảnh hành động đều có người đóng thế nhưng các bạn diễn viên đều nói là tự làm. Tôi luôn dặn các bạn tập trung trụ vững vào các cảnh hành động nhất là cảnh đánh nhau rượt đuổi trên tàu để tránh vô tình gây thương tích cho nhau.

Tôi nghĩ rằng một tác phẩm để gọi là thành công phải hội đủ nhiều yếu tố chứ mình cứ tập trung cho cá nhân mà không đẩy các tuyến khác thì phim dễ gãy. Chính vì vậy khi xem phim "Lật mặt 48h" khán giả sẽ thấy sự đầu tư được chia đều cho tất cả các vai đều tốt hết. Tôi chỉ tham gia một vai nhỏ vì cũng không có ý định trở thành diễn viên, nên mọi sự đầu tư đều cho đứa con chung.

Lý Hải có kỳ vọng phim hành động của anh sẽ thành thương hiệu phim hành động Việt như thương hiệu "Fast and Furious" không?

- Có nằm mơ tôi cũng không mơ như thế đâu bởi đó là dòng phim tầm thế giới rồi. Kinh phí làm phim của mình còn không bằng tiền cơm của đoàn phim quốc tế đó. Chúng tôi ráng làm tốt nhất để khán giả xem phim được mãn nhãn và hài lòng rằng chúng tôi đã nghiêm túc chỉn chu nhất khi đầu tư và thực hiện.

L Hi vi series phim Lt mt Doanh thu triu  l hnh din hay p lc - nh 6

Xem phim của anh thấy những đại cảnh đều quy tụ rất nhiều diễn viên quần chúng tại những nơi đông đúc như chợ nổi, bến phà, làng Chăm, chợ đêm… Để quay được những cảnh này, Lý Hải có mất nhiều thời gian, thủ tục?

- Tôi lại nhắc đến 2 từ may mắn, đi đến đâu xin phép cũng đều được yêu thương ủng hộ cho mượn bối cảnh quay. Quần chúng thì phải nhờ các địa phương từ Cần Thơ, Long Xuyên thậm chí chở quần chúng từ Sài Gòn xuống chứ ở nơi quay không có sẵn vì người dân ở Châu Đốc ai cũng có việc làm, sáng ra là họ đi làm. Nhưngdân ở Châu Đốc rất tin tưởng giao nhà cho tôi mượn,muốn quay gì thì quay.

Những cảnh hành động hay cháy nổ trong phim “Lật mặt 4” được Lý Hải đầu tư lớn để đem lại hiệu quả hình ảnh và âm thanh cao nhất.

"Xem phim xong là muốn đi du lịch miền Tây ngay và luôn" là bình luận của nhiều khán giả sau khi xem phim "Lật mặt 48h". Ý đồ của anh khi đưa những đại cảnh sông nước miền Tây vào phim? Quá trình quay những đại cảnh đó có gặp khó khăn không?

- Chất liệu để làm nên những cảnh miền Tây mượt mà là do tôi được sinh ra và lớn lên ở miền Tây. Thuở nhỏ, tôi được đi trên những chiếc xe lôi, võ lãi nên khi viết kịch bản tôi muốn đưa vào phim. Quay ở dưới nước, quay ở quê cái gì cũng khó hơn, nhất là khi quay cảnh trên sông phải giữ thăng bằng thật vững chứ sóng đánh vào thuyền gây ra lật máy quay là không có tiền đền luôn.

Phần 5 của "Lật mặt", tôi chủ đích đưa vào những cảnh miền Tây đặc trưng để những ai chưa biết thì sẽ đi du lịch miền Tây còn những ai biết rồi thì tiếp tục quay về. Chính vì vậy tôi chọn cảnh đẹp, cảnh "hot" ví dụ cảnh chợ nổi, khán giả có thể nhận ra ngay như xe lôi, làng Chăm, võ lãi…

Song song đó tôi cũng đưa tình người miền Tây vào phim để khán giả có thể an tâm đi du lịch miền Tây với phong cảnh đẹp sôi nổi và người dân hiền lành mến khách. Cảnh khó thì cảnh nào cũng khó, nhưng cảnh khó của phim hành động thì đúng là những cảnh chìm xe tại phà, rượt đuổi trên chợ nổi…

Lý Hải "máu lửa" trong âm nhạc, chịu chơi khi đầu tư, gần gũi thân tình khi giao lưu với khá giả, nghiêm khắc khira phim trường, đâu là con người thật của Lý Hải?

- Đầu tiên tôi là người con miền Tây, khi còn là sinh viên, tôi lao vào cuộc sống bình dị quen rồi, khi làm ca sĩ nổi tiếng rồi thì chất " lúa nhà quê" vẫn như thế. Tôi trên sân khấu cầu kỳ còn ra đời thì cứ bình dị ăn cơm bụi lề đường với mọi người. Khi làm đạo diễn thì tôi rạch ròi với cuộc sống. Tôi muốn mọi người tập trung 100% công việc, tôi ít nói nhưng nói là phải chất lượng.

Trong đợt cinetour gần đây, tôi được yêu cầu hát lại 1 số ca khúc hit, thế là tôi hát chay luôn. Cũng đã 5 năm rồi tôi không đi hát vì dành thời gian cho gia đình, kinh doanh và sản xuất phim. Trước tấm lòng của mọi người tôi sẽ cố gắng thực hiện sớm nhất lời hứa với fan hâm mộ, sẽ cố gắng phối mới lại một số ca khúc hit để dành tặng cho mọi người như cách cảm ơn chân tình mọi người dành cho tôi suốt thời gian qua!

L Hi vi series phim Lt mt Doanh thu triu  l hnh din hay p lc - nh 8
L Hi vi series phim Lt mt Doanh thu triu  l hnh din hay p lc - nh 9

Hình ảnh nhân vật Hiền trong phim "Lật mặt 48h" có phải là hình mẫu của Lý Hải ngoài đời: người đàn ông của gia đình?

- Tất nhiên tôi không giỏi võ như Hiền nhưng nhân vật cũng có đâu đó hình ảnh của tôi ngoài đời: người đàn ông trong gia đình cố gắng làm tròn nghĩa vụ làm cha, làm chồng để có một gia đình hạnh phúc như mình mong muốn.

Hai vợ chồng chia việc ra sao khi cùng làm trong công ty để không mâu thuẫn nhau? Và bí quyết gìn giữ lửa của hai vợ chồng là gì?

- Mặc dù 2 vợ chồng làm chung mọi việc nhưng phân chia vai trò phù hợp. Khi tôi làm xong kịch bản thì Minh Hà duyệt trước tiên. Hai vợ chồng cùng nhau trau chuốt kịch bản. Khi tôi đi quay thì Minh Hà ở nhà chăm con với ngoại và điều hành từ xa. Mọi việc về sản xuất một tay Minh Hà lo hết, lúc đó tôi chỉ biết vai trò đạo diễn thôi.

L Hi vi series phim Lt mt Doanh thu triu  l hnh din hay p lc - nh 10

Được biết 2 vợ chồng Lý Hải – Minh Hà sinh tới 4 đứa trẻ, sàn sàn tuổi nhau. Cách dạy con của hai vợ chồng Lý Hải – Minh Hà có đồng thuận không?

- Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình tôi không dám đao to búa lớn, đối với gia đình tôi thì chồng đâu vợ đó. Đi làm, đi shopping cũng đều như vậy. Minh Hà và tôi đồng quan điểm dạy con, không ép con phải làm ông này nọ mà để con phát triển theo năng khiếu tự nhiên.

Con mình là con mình, không thể bắt con mình giỏi toán như con nhà hàng xóm trong khi con mình giỏi văn, có thể con mình thi văn 9 điểm, thi toán 7 điểm cũng được miễn sao con học lên lớp là được. Nếu sau này con không làm kế toán thì làm nghệ sĩ hay làm nghề gì đó bé có khiếu là được. Bây giờ tôi và Minh Hà mong con khỏe mạnh, thành người.

Lý Hải – Minh Hà có định hướng con theo nghệ thuật không?

- Chúng tôi không định hướng con theo nghệ thuật vì mỗi lần kêu chụp hình với ba mẹ là các con miễn cưỡng lắm, cho chụp xíu là các con chạy đi chơi. Lý Hải - Minh Hà không định hướng con theo nghề của cha mẹ mà sẽ quan sát năng khiếu của con để con phát triển tự nhiên.

Trong gia đình ai là người nghiêm khắc hơn, Lý Hải hay Minh Hà?

- Năm 2010, tôi kết hôn với hotgirl Minh Hà. Năm 2011 gia đình chào đón "quý tử" đầu tiên tên Nguyễn Hạo Nhiên Rio, lần lượt sau đó có thêm 2 con gái là Cherry, Sunny và Milo là con trai út. Trong gia đình, Minh Hà lại là người nghiêm khắc với con hơn, thế nên khi muốn xin điều gì các con hay xin ba Hải hơn.

Tuy nhiên, hai vợ chồng luôn thống nhất khi con quá quậy, mẹ Hà nói không nghe, mẹ phạt thì ba Hải không bênh con. Hai vợ chồng đều dạy con nghiêm trên cơ sở khuyên bảo. Chúng tôi cũng rất hạnh phúc khi có mẹ vợ yêu thương cháu, sẵn sàng trông cháu khi hai vợ chồng bận đi công tác hay … trốn con đi chơi!

Lý Hải còn kế hoạch trở lại với sân chơi âm nhạc chứ?

- Ngày xưa khi chưa lập gia đình, chưa có sản xuất phim thì tôi dễ dàng dành thời gian cho âm nhạc còn bây giờ trở lại âm nhạc phải cân nhắc nhiều thứ lắm. Tôi sẽ cố gắng thực hiện lời hứa với fan hâm mộ sẽ phối mới lại một số ca khúc hit của mình để dành tặng cho mọi người.

Cảm ơn Lý Hải đã chia sẻ!

Lý Hải tên thật là Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1968 tại thị xã Mỹ Tho, Tiền Giang. Với series album ca nhạc phim "Trọn đời bên em" vào năm 2001, Lý Hải đã trở thành một trong những nam ca sĩ ăn khách, đặc biệt là đối với khán giả miền Tây Nam Bộ.

Sở trường hát ca khúc với giai điệu và ca từ đơn giản, Lý Hải từng được mệnh danh là "Ngôi sao ca nhạc bình dân".

Từ năm 2015, Lý Hải bắt đầu xây dựng loạt phim điện ảnh hành động "Lật mặt" trong vai trò đạo diễn, nhà sản xuất kiêm diễn viên.Loạt phim được lấy tên này do tình tiết "lật mặt" đặc trưng, kẻ ác thường đội lốt người nhân nghĩa, tạo nên "cú lật" trong mỗi phần.

Sau 6 năm, "Lật mặt" trở thành thương hiệu phim hành động dân dã, bình dân, rất miền Tây. Nhân vật chính thường là người lao động nghèo, bị truy đuổi hoặc có bi kịch gia đình.