Lật Mặt 2 - Làm phim thị trường phải biết người biết ta như Lý Hải!
Ca sĩ Lý Hải làm phim, bạn nghĩ sẽ nhảm? "Lật Mặt 2" ở cái mức nhảm mà dân chuyên làm phim thị trường phải mơ tới.

Giờ đây ca sĩ, diễn viên kịch, đại gia mới bán đất, bà bán cá có tiền cũng tập tành làm phim. Lý Hải cũng không ngoại lệ, thậm chí anh nhanh tay bắt kịp xu hướng từ đầu năm ngoái với Lật Mặt 1. Thường thì chất lượng kém, nhiều phim đẻ ra chả biết làm gì nhưng Lý Hải thì khác. Năm ngoái anh cho dọn cỗ phim hài cho bà con cười lăn cười lết, năm nay thì vừa cười vừa há hốc miệng vì anh làm hành động hơi bị xịn.

Lật Mặt 2 - Làm phim thị trường phải biết người biết ta như Lý Hải! - Ảnh 1.

 

Lật Mặt 2 là bộ phim tiếp theo từ đạo diễn Lý Hải sau phần 1 khá thành công. Nếu phần đầu tiên đi theo phong cách hài hành trình với át chủ bài là Trường Giang thì Lật Mặt 2 lại thay đổi hoàn toàn, chả liên quan gì tới phần 1 và đi theo hướng hành động hài. 

Phim xoay quanh hành trình bất đắc dĩ của Trung (Lý Hải) một cascadeur chuyên nghiệp. Vì nghĩa khí nên anh nhận một nhiệm vụ nguy hiểm để kiếm tiền giúp đạo diễn Thuần đang quay dở phim thì bị nhà đầu tư xù vốn. Hỗ trợ Trung là Thành (Hứa Minh Đạt) - cậu em trai thiếu việc làm nhưng thừa hài hước và khôn lỏi. Chưa hoàn thành công việc, Trung và Thành đã phát hiện mình bị chơi xỏ và bọn anh đang vận chuyển hàng quốc cấm.

Lật Mặt 2 - Làm phim thị trường phải biết người biết ta như Lý Hải! - Ảnh 2.

 

Từ xưa, Lý Hải đã nổi tiếng "chịu chơi" với series Trọn Đời Bên Em, dù là phim ca nhạc nhưng được đầu tư nội dung, hình ảnh chả khác gì phim điện ảnh. Series cũng trải qua hơn 10 phần với đủ kiểu rượt đuổi, ô tô lật nhào, đánh võ điên đảo nên tự thân Lý Hải đã biết phim hành động cần gì, phải có yếu tố gì để khán giả thích thú. 

Trong Lật Mặt 2, anh sử dụng chúng triệt để và mang lên một tầm cao hơn. Dưới sự chỉ đạo của đạo diễn hình ảnh Nguyễn Đức Cường C.U, phim trở thành một màn trình diễn mãn nhãn. Đầu phim, xe moto lao từ máy bay đáp xuống đường cái rẹt, bà con vô trễ chắc ngỡ đi nhầm vào phòng chiếu Fast 7. Tiếp đó, cận chiến có, giáp lá cà có, vừa rượt đuổi vừa đánh cũng có, cháy nổ đì đùng mù mắt cứ tưởng đang xem Civil War. 

Nói như thế vừa để vui vẻ, vừa để nhấn mạnh rằng người viết cảm thấy Lật Mặt 2 có phần hành động được đầu tư tốt. Cả phim không sa đà vào lối đánh đối kháng trong khung cận hẹp để giấu khuyết điểm hành động, ngược lại, chủ động mở rộng để khoe dàn diễn viên nhà mình đánh thật và đẹp mắt. 

Phim đáng khen ngợi khi xử lý đại cảnh rất tốt dù nhiều nhóm đang hoạt động trong cùng một khung hình, không hề rối. Phần cháy nổ còn hơi sơ sài, nhưng với trình độ kĩ thuật của Việt Nam hiện giờ và kinh phí 18 tỷ cho một phim mà phần hành động chiếm 80% thời lượng, diễn viên phụ lên đến vài chục, ai cũng phải xông pha thì có thể chấp nhận được.

Lật Mặt 2 - Làm phim thị trường phải biết người biết ta như Lý Hải! - Ảnh 3.

 

Lật Mặt 2 - Làm phim thị trường phải biết người biết ta như Lý Hải! - Ảnh 4.

 

Về chất hài, Lật Mặt 2 chưa duyên một cách đặc biệt nhưng có điểm sáng. Không mời được Trường Giang, tưởng bộ phim sẽ "đi đời" với những tên tuổi trẻ, lại không có kinh nghiệm đóng hài như Vũ Đình Hiếu, Hiếu Nguyễn, Khả Ngân; nhưng may, còn có Hứa Minh Đạt cứu nguy. Anh đã quen mặt qua cả chục MV của Lý Hải, HKT, Hàn Thái Tú… còn tham gia diễn hài với Hoài Linh nên khán giả bình dân dù không biết tên vẫn thấy anh này quen quen. 

Hứa Minh Đạt tham gia Lật Mặt 2 với kiểu diễn tỉnh như không, gây cười bằng hài mảng miếng, điệu bộ dễ thương. Phân cảnh thú vị nhất và "lầy" nhất phim chắc chắn là khi Thành bị các anh em giang hồ giam lỏng. Anh trốn thoát, chạy thẳng vào… nghĩa địa và gặp ma. Dám cá ai thường xem phim Hồng Kông, nhất là phim Châu Tinh Trì sẽ nhìn thấy đoạn này quen một cách kì lạ, xứng đáng để vỗ tay đôm đốp, cười vật lên vật xuống. 

Bên cạnh Hứa Minh Đạt còn có Tiết Cương, tuy ít xuất hiện nhưng duyên. Vai của Tiết Cương không có nhiều phân cảnh nhưng diễn xuất của nam diễn viên này thuộc dạng cứng nên mang sắc thái thú vị. Điều người viết đánh giá cao nhất là Lật Mặt 2 không gây cười bằng những bằng mấy câu thoại gây đỏ mặt và gợi liên tưởng tục tĩu như nhiều phim Việt khác hay làm. Rõ ràng luôn có những cách chọc cười thông minh và văn minh hơn.

Lật Mặt 2 - Làm phim thị trường phải biết người biết ta như Lý Hải! - Ảnh 5.

 Hứa Minh Đạt

Với một phim xác định từ đầu là giải trí, nếu yêu cầu Lật Mặt 2 phải có một kịch bản chặt chẽ và hay ho thì chả khác bắt cá leo cây. Không thể phủ nhận là phim có phần kịch bản bị yếu. Có chi tiết được cài cắm thêm để làm Lật Mặt 3 nhưng cách đưa vào tác phẩm còn gượng đến hốt hoảng và chả biết từ đâu chui ra. 

Hành động của mỗi nhân vật, có lẽ trừ Trung và Thành đều ngây ngô, khó hiểu và khi mở miệng nói về lý tưởng, đam mê với sự nghiệp làm phim thì gây cười chả kém lúc xem đoạn hài. Biên kịch biết mình cần làm gì, twist chỗ nào thì ổn nhưng cách xử lý còn non tay và dễ bị bắt lỗi nếu khán giả thuộc tuýp khó tính.

Lật Mặt 2 - Làm phim thị trường phải biết người biết ta như Lý Hải! - Ảnh 6.

 

Lật Mặt 2 - Làm phim thị trường phải biết người biết ta như Lý Hải! - Ảnh 7.

 Khả Ngân xuất hiện cực ngầu

Lật Mặt 2 còn mắc lỗi nghiêm trọng khi để nhân vật của Khả Ngân nhạt nhẽo, ngoài mục đích tham gia vào phim cho vui và để nâng cao độ sến của phim thì chả để làm gì. Khả Ngân đẹp, cũng biết diễn nhưng lần này xuất hiện cho vui thì được, lần sau muốn tham gia nghiêm túc vào lĩnh vực diễn xuất thì nên tìm một kịch bản tốt hơn. 

Hiếu Nguyễn cũng là một trường hợp tương tự. Hiếu Nguyễn vẫn khí khái cao ngút, mặc suit đẹp, diễn ổn nhưng từ Hương Ga, qua Quyên đến Truy Sát vẫn đánh đấm hùng hục y thế. Hiếu Nguyễn có tham gia Bộ Ba Rắc Rối và Ám Ảnh để làm mới bản thân nhưng thiết nghĩ anh nên ngưng đóng phim, học diễn xuất nghiêm chỉnh để có cơ hội nhận những vai hay hơn và thoát dớp "trai đẹp đóng phim cho vui".

Lật Mặt 2 - Làm phim thị trường phải biết người biết ta như Lý Hải! - Ảnh 8.

 

Trong lúc mà nhà nhà người người đều rủ nhau làm phim thì chuyện Lý Hải cho ra đời Lật Mặt 2 quá bình thường. Nhưng Lý Hải đứng cao nhìn xa, anh biết rõ mình đang làm phim cho đối tượng nào và phải làm gì để thỏa mãn đối tượng đó nhất. 

Anh làm phim cho fan anh, những người biết và thích series Trọn Đời Bên Em. Fan Lý Hải nhiều và ở mọi lứa tuổi, trẻ con cũng biết, học sinh, sinh viên, cái lứa giờ đã đi làm kiếm tiền thì càng biết vì lớn lên với những quán café cóc suốt ngày rỉ rả "Liều Thuốc Cho Trái Tim", "Vị Trí Nào Cho Anh", "Xóa Hết Dấu Yêu"… Rồi ba mẹ chúng nghe giọng với cái kiểu phim cháy nổ, cứu gái cũng gật gù, "à Lý Hải đấy hả". Nói chung có một lượng fan đông hơn kiến cỏ và sẵn sàng ra rạp để thấy anh thì anh chả sợ. 

Thêm vào đó, giờ làm phim cần thêm gì? Hành động thật đã con mắt, hài vui vẻ. Hài tục hài nhảm thì làm hài kiểu Châu Tinh Trì cho hot, lạ vì ít người làm, quen vì ai chả thích chả biết, thế là xong. Anh chả cầu cao xa, cứ gần gũi, đơn giản như ngày xưa làm video ca nhạc. Lý Hải tự biết rõ mình làm phim để làm mới tên tuổi và kinh doanh nên đạt hai tiêu chí này là đã là đại thành công, đại rực rỡ và đủ khiến công ty cả chục người của anh phải vui vẻ ăn mừng.

Lật Mặt 2 - Làm phim thị trường phải biết người biết ta như Lý Hải! - Ảnh 9.

 

Lật Mặt 1 năm ngoái thu cả 70 tỷ, Lật Mặt 2 năm nay dự bao nhiêu, ra mắt dịp lễ có cán được mức đẹp hơn? Cái này thì đợi nhà sản xuất công bố. Làm phim là một canh bạc lớn, lập lờ giữa nghệ thuật và thương mại thì vừa đau đầu suy nghĩ vừa khó hồi vốn. Chọn thẳng dòng phim hài thương mại rồi làm và gắng làm tốt là điều Lý Hải định rõ từ đầu. 

Có lẽ mỗi năm sau này chúng ta đều được xem một Lật Mặt với độ hoành tráng tăng dần đều theo thời gian nhưng không rõ kịch bản có bớt... dở hơn không? Cũng chả rõ, nhưng hiện tại, Lý Hải có lẽ đang hỉ hả khi Lật Mặt được lòng khán giả bình dân, những đánh giá đầu tiên về phim cũng không tệ. Rồi nếu khái niệm đạo diễn – doanh nhân ra đời, một trong những tiên phong nhất chắc chắn là anh!

Các tin khác:
Lý Hải Production