LẬT MẶT 2: HÀI TÉ GHẾ THEO ĐÚNG PHONG CÁCH LÝ HẢI
Doanh thu 70 tỷ khiến Lý Hải tự tin đầu tư tiếp phần hai với tên gọi Lật Mặt 2: Phim Trường. Ngoài vai trò diễn viên chính, anh còn đảm nhận cả khâu biên kịch và đạo diễn. Trường Giang không quay trở lại, thay vào đó là diễn viên hài Hứa Minh Đạt. Ngoài ra phim có sự tham gia của nhiều gương mặt hot như Khả Ngân, Hiếu Nguyễn, “hot boy bánh giò” Đình Hiếu, cùng những tên tuổi kỳ cựu như Mai Huỳnh, Hoàng Sơn hay Nguyễn Sanh.

Cách đây một năm, Lý Hải tung ra bộ phim Lật Mặt cũng vào khoảng thời gian này. Dù chỉ có kinh phí thấp, kịch bản đơn giản nhưng tác phẩm này lại bất ngờ ăn khách vì nội dung duyên dáng, cộng thêm màn trình diễn quá xuất sắc của Trường Giang. Có thể nói, không phải 49 Ngày mà chính Lật Mặt là phim mà Trường Giang thoải mái phát huy hết sở trường hài bình dân của mình.

Doanh thu 70 tỷ khiến Lý Hải tự tin đầu tư tiếp phần hai với tên gọi Lật Mặt 2: Phim Trường. Ngoài vai trò diễn viên chính, anh còn đảm nhận cả khâu biên kịch và đạo diễn. Trường Giang không quay trở lại, thay vào đó là diễn viên hài Hứa Minh Đạt. Ngoài ra phim có sự tham gia của nhiều gương mặt hot như Khả Ngân, Hiếu Nguyễn, “hot boy bánh giò” Đình Hiếu, cùng những tên tuổi kỳ cựu như Mai Huỳnh, Hoàng Sơn hay Nguyễn Sanh.

Dù là phần sau nhưng câu chuyện của Lật Mặt 2… không liên quan gì đến bộ phim năm ngoái. Tác phẩm xoay quanh hai anh em Trung (Lý Hải) và Thành (Hứa Minh Đạt), những cascadeur của đoàn phim. Khi kinh tế khó khăn, đoàn phim phải dừng quay và điều này khiến vị đạo diễn tâm huyết (Quốc Thuận) hết sức đau khổ. Để giúp ông, Trung và Thành đồng ý thực hiện một phi vụ mà không biết mình đang rơi vào con đường phạm pháp. Câu chuyện ngày càng trở nên căng thẳng, và rồi hai anh em nhận ra mình đang ở trong một trận chiến sinh tử thật sự, chứ không phải những màn đóng thế trên phim trường.

Lý Hải không phải là người hay vẽ vời và làm cao. Trái lại, anh biết giới bình dân muốn gì và làm phim có đủ những yếu tố khiến họ ra rạp. Những khán giả đã quen thuộc với dòng đĩa Trọn Đời Bên Em hay tiểu phẩm siêu bựa “Á Đù” cũng sẽ bắt gặp phong cách này trong Lật Mặt 2. Đi xem thoải mái, được giải trí, cười giòn giã, không cần phải suy nghĩ nhiều.

Được đầu tư kinh phí khủng đến 15 tỷ nên phần hành động trong Lật Mặt 2 tốt đến bất ngờ. Ngay từ đầu phim, chúng ta đã được chứng kiến màn phi xe cứ như… Fast & Furious. Từ đó về sau là khá nhiều những cảnh mạo hiểm như rượt đuổi, cận chiến, vừa chạy xe vừa đánh. Lý Hải chắc là một fan lớn của Bụi Đời Chợ Lớn, anh thấy phim bị cấm chiếu uất ức quá, tối về nằm vắt tay lên trán suy nghĩ và thực hiện một bộ phim cũng đánh nhau loạn xạ như tác phẩm của Charlie. Thật vậy, Lật Mặt 2 cũng có một đại cảnh đấm đá tưng bừng khói lửa, đậm chất phim Hồng Kông, cũng may là không… đẫm máu lắm, nếu không “hiện thực xã hội” đã không cho phép phim ra rạp rồi.

Thế nhưng nhắc đến dòng phim Lý-Hải-style thì điểm nhấn lớn nhất phải là hài. Và phim này cũng như Lật Mặt, nghĩa là cười đến nỗi không có đường về luôn các bạn à. Thay thế Trường Giang, Minh Đạt có màn khởi động khá ấn tượng trong cảnh chém gió với chú xe ôm. Tới đoạn giữa, anh hơi bị đuối chút, nhưng rồi lại tới cảnh nghĩa địa bao hài, bao bựa, phải nói là người viết bài này từ đầu năm đến giờ chưa từng cười đã như vậy ngoại trừ khi xem Mỹ Nhân Ngư của Châu Tinh Trì. Đẳng cấp “lầy” của biên kịch trong cảnh này hay đoạn bệnh viện năm ngoái đã gần đạt chuẩn của Tinh Gia, cười muốn sái quai hàm. Hóng hớt lần sau êkip của Lý Hải làm hẳn một phim hài từ đầu đến cuối để xem cho đã.

Đường dây chính của Lật Mặt 2 khá đơn giản, được cài cắm một vài plot twist nhưng không bất ngờ lắm. Như đã nói ở trên, có lẽ Lý Hải đã định hướng phim mình vào phân khúc bình dân nên cũng chẳng cần một câu chuyện thật “xoắn não”. Ngoại trừ cuộc thanh trừng của các băng nhóm, phim cũng lồng ghép những chi tiết thú vị về cuộc sống trên phim trường. Khán giả sẽ hiểu hơn về công việc của một đoàn làm phim, những khó khăn vất vả của cả một tập thể trong việc cho ra đời một tác phẩm điện ảnh. Đặc biệt, Lật Mặt 2 là bộ phim tôn vinh sự hy sinh âm thầm của các cascadeur, những người đảm nhận các pha nguy hiểm nhưng lại chẳng hề được khán giả nhớ mặt biết tên.

Trong số các diễn viên, Hứa Minh Đạt có màn thể hiện tốt, ít nhất anh cũng diễn được khoảng 8/10 Trường Giang và “steal the show” ở nhiều cảnh. Thật ra trước đây Hứa Minh Đạt đã từng đóng nhiều vai nhỏ trên màn ảnh rộng, nhưng có lẽ phải đến Lật Mặt 2, cái duyên của anh mới được chắp cánh. Nếu nỗ lực hơn nữa, nam nghệ sĩ này có thể còn tiến xa. Trong vai chính, Lý Hải gây ấn tượng ở những cảnh hành động, dù nhân vật của anh có phần một màu. Trong khi đó, Hiếu Nguyễn vẫn xuất hiện với vẻ “soái ca” như thường lệ trong dạng vai trai hư, gần như được “đo ni đóng giày” cho anh. Đình Hiếu diễn ổn, còn Khả Ngân thì chỉ có tác dụng “bổ mắt” chứ nhân vật của cô nàng chả có vai trò gì cả, đang đanh đá thì đùng một cái tử tế, khán giả trố mắt không hiểu chuyện gì xảy ra luôn.

Nhìn chung, Lật Mặt 2 tiếp nối được tinh thần từ phần trước và thể hiện được cái gọi là Lý-Hải-Style. Phim làm tử tế, hành động ổn, hơi dài dòng nhưng không đến nỗi khó chịu. Đặc biệt là phần hài nhảm bao hay, đủ sức khiến bà con cười quên đường về. Sau khi đã xem Bé Nhện của Marvel tung hoành rồi, nếu còn chút thời gian, hãy làm ngay một suất chiếu cùng Lý Hải để đi trọn bộ combo cười-thả-giàn trong mùa lễ này nhé.

Các tin khác:
Lý Hải Production