Lý Hải: 'Vợ tôi không ghen với Hoàng Châu'
"Cả hai chúng tôi nay đã có gia đình riêng, chuyện yêu thầm ngày xưa chỉ là một giấc mộng đẹp đã qua", giọng ca "Trọn đời bên em" chia sẻ.

- Nhìn lại một năm sắp qua, anh thấy hài lòng và chưa hài lòng với bản thân ở điểm gì?

- Nhìn bề ngoài ai cũng nói tôi hiền, nhưng kỳ thực tôi nhiều tham vọng lắm nên chẳng năm nào tôi thấy hài lòng với những gì mình làm được. Năm nay, nếu xét về cuộc sống riêng thì có một chút mãn nguyện vì đã sinh được bé Rio, cả hai mẹ con đều khỏe mạnh và nay bé phát triển rất tốt. Còn về công việc, tôi thấy mình chưa mãn nguyện với bất kỳ điều gì hết.

- Nhưng rõ ràng trong năm qua, anh không chỉ có quý tử mà còn làm được một liveshow riêng, tham gia cùng lúc 3 bộ phim truyền hình và ra album với Hoàng Châu. Anh bứt phá hơn mọi năm rồi còn gì?

- Như mọi người đều biết, xuất thân của tôi là ngành diễn viên ở trường Sân khấu Điện ảnh nhưng cuối cùng lại rẽ ngang sang ca hát. Bao nhiêu năm đèn sách nhưng vẫn chưa có cơ hội được đi theo niềm đam mê. Trước đây, tôi có nhận được nhiều lời mời tham gia đóng phim nhưng tôi từ chối vì không sắp xếp được thời gian. Riêng năm nay, dù bận nhưng tôi vẫn cố gắng nhận lời vì nghĩ rằng mình ngần này tuổi rồi, nếu cứ từ chối mãi không biết bao giờ mới có cơ hội. Đó cũng là lý do tôi nhận đóng cùng lúc 3 phim truyền hình dài tập. Cực lắm nhưng cũng có nhiều thú vị.

Còn liveshow Lý Hải đại chiến với làng hài được tôi ấp ủ từ những năm trước. Chương trình kỷ niệm những tháng ngày ca hát của tôi và gửi lời tri ân đối với bạn yêu nhạc gần xa, những người đã theo tôi trong suốt một chặng đường dài. Khi làm liveshow, tôi vẫn đang tham gia phim nên thực lòng là tôi đã rất vất vả. May mắn, việc gia đình đã có bà xã một tay quán xuyến nên tôi có thể toàn tâm toàn ý cho công việc.

Và nếu nhìn nhận việc tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật là một sự bức phá, có thể nói tôi đã rất vui vì đã làm được nhiều việc hơn năm trước. Tuy nhiên, tôi vẫn mong mình còn đủ nhiệt huyết và tâm sức để làm nhiều hơn thế.

Điều gì thúc đẩy anh ngày càng muốn làm thật nhiều việc lớn hơn? Phải chăng đó là Rio, Minh Hà hay cái tên Lý Hải?

- Cái tên Lý Hải trong làng nhạc hơn 15 năm qua không quá mờ nhạt đến độ khiến tôi phải bằng mọi cách đi tìm một sự nổi danh. Ca sĩ ai cũng có một thời, người ta gọi đó là đỉnh và tôi cũng đã chạm được đỉnh đó trước khi hạ cánh an toàn. Thế nên, những nỗ lực của tôi trong công việc chắc chắn không phải vì để nổi tiếng hơn. Cũng có thể, giờ đây, khi đã được làm chồng, làm bố… cái bản năng trụ cột trong tôi trỗi dậy mãnh liệt hơn và thúc đẩy tôi làm nhiều hơn để tạo cho gia đình một tương lai vững chắc. Nhưng có một điều hẳn nhiều người biết, nếu dựa vào nghệ thuật để giàu, ít ai làm được lắm. Đó cũng là lý do nhiều nghệ sĩ phải làm nghề tay trái, tay phải… để tạo dựng tiền đồ của họ. Và tôi cũng đang có ý định vào đầu năm tới sẽ mở thêm một công ty chuyên phát hành phim, không biết tôi làm như thế có nhiều quá không nữa (Cười).

Lý Hải bên vợ và con trai.

Thông thường, càng luống tuổi người ta lại càng thích nghỉ ngơi và dành thời gian cho gia đình. Còn anh, càng nhiều tuổi lại càng làm nhiều hơn lúc trẻ. Anh có lý giải được sự mâu thuẫn của mình?

Tôi chỉ biết rằng, ở thời điểm này tôi rất thích làm, càng làm tôi lại càng thấy mình khỏe ra. Có thể do công việc của tôi không căng thẳng như công việc của những người khác, tôi có thể vừa giải trí vừa làm việc, không áp lực nhiều nên thấy thích thú hơn chăng?

- Anh có thấy mình đã thay đổi nhiều nhờ lao vào công việc với tâm thức của một người bố?

- Tất nhiên rồi, nhiều tuổi sẽ chín chắn, kinh nghiệm hơn. Tôi đã lên chức bố rồi, làm việc gì cũng nghĩ đến tương lai của con cái hết. Thay đổi nhiều nhất đó là càng lớn tuổi, tôi lại càng làm việc hiệu quả hơn vì sự nghiêm túc đối với công việc cao hơn trước rất nhiều. Hiện tại, tôi vừa ca hát, vừa kinh doanh, vừa đóng phim nhưng vẫn muốn làm thêm một lĩnh vực khác. Tuy nhiên, ước muốn của tôi là chỉ làm đến 60 tuổi sẽ chuyển hết cho con cái kế nghiệp. Lúc đó, tôi sẽ nghỉ ngơi, ngao du đây đó (cười).

- Phải chăng nghề hát đã không mang lại cho anh một cuộc sống như ý nên anh phải lao vào kinh doanh?

- Nhìn vào bề ngoài ai cũng nghĩ nghề ca hát rất hấp dẫn, vừa được ăn ngon mặc đẹp, nhiều người yêu mến lại còn kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng không ai hiểu được, thế hệ ca sĩ trẻ lập nghiệp sau này, đa phần là nhờ sự hậu thuẫn của gia đình.

Thời này, 10 bạn trẻ đi xe hơi, mặc hàng hiệu bước lên sân khấu đã có tới 9 người là sống nhờ tiền bố mẹ. Một số rất ít bạn trẻ có thể đi lên bằng giọng hát và dùng chính giọng hát đó để nuôi dưỡng nghề nghiệp. Khác với thế hệ của chúng tôi trước đây, ai thành danh cũng phải trải qua một quá trình dài vật lộn với đủ thứ khó khăn, kể cả đạp xe đi hát quán bar, vũ trường, đám cưới hàng đêm với mức cát-xê cực kỳ ít. Đừng nghĩ rằng, ai đến với nghề này cũng sẽ có tiền và một cuộc sống sung túc, phú quý. Nghề này không giúp người ta giàu có, nhưng bù lại họ được nhiều người yêu mến, yêu thương. Đó cũng là lý do khiến tôi hay nhiều nghệ sĩ khác phải lấn sân kinh doanh.

Vợ chồng anh có ý định sẽ tiếp tục sinh em bé vào năm con Rồng (2012). Điều này là sự thật?

- Đúng thế. Tôi thấy mình cũng đã lớn tuổi, chờ 5 năm nữa để Rio lớn rồi mới sinh tiếp thì muộn mất. Với lại, Hà cũng muốn sinh một lượt gần nhau để tiện bề chăm sóc các con và có thời gian đi làm. Bây giờ chờ Rio lớn rồi Hà đi làm được một thời gian ngắn, lại tiếp tục dừng lại để sinh con thì trở ngại lắm. Hai vợ chồng bàn với nhau là năm sau hoặc năm tới sẽ sinh thêm em bé nữa.

- Nhưng anh có nghĩ làm như thế sẽ rất thiệt thòi cho Minh Hà khi thời gian qua cô ấy đã hy sinh quá nhiều cho anh và gia đình nhỏ?

- Chuyện con cái là chuyện lớn trong gia đình nên tất nhiên là cả hai vợ chồng đều phải bàn bạc với nhau từ trước. Hà cũng suy nghĩ giống tôi chứ tôi không thể ép Hà làm theo ý mình. Bây giờ sinh con tiếp, cả hai vợ chồng đều cầu mong là con gái, vừa đủ nếp đủ tẻ, vừa đúng sở thích của tôi và Hà.

- Trong mắt anh, Minh Hà bây giờ là người vợ, người mẹ thế nào?

- Bây giờ Hà làm mẹ sành điệu lắm rồi. Suốt ngày nghiên cứu sách vở để chăm sóc con cứ như một nhà nghiên cứu "trẻ em học vậy" (Cười). Rio phát triển rất tốt, lúc mới sinh có 2,6kg nhưng mới có 2 tháng 10 ngày đã được 6kg rồi. Ngoài ra, từ ngày về làm vợ, Hà chưa bao giờ khiến tôi phải nổi cáu với cô ấy bởi một điều gì. Hà đủ khôn và đủ khéo để khiến tôi không chỉ mê mà còn rất thương.

- Anh không sợ người ta nói anh yếu thế nên phải nịnh vợ mọi lúc, mọi nơi?

Vợ đẹp, ngoan thì khen chứ có gì phải nói khác đi? Với tôi, chuyện nói một lời khen công khai với phụ nữ là rất bình thường và khen vợ mình càng bình thường hơn. Tôi thuộc túyp người hướng ngoại, sống rất cởi mở nên chỉ cần ai khơi ra là tôi lại kể hết về mình cho họ nghe. Tôi xem mình là người bình thường như những người khác nên không có gì phải giấu giếm. Vì thế chuyện chúng tôi quen biết, yêu, cưới, sinh con, chăm con… dường như không ai không biết. Tôi nghĩ làm thế mà cuộc sống thoải mái, còn hơn phải tìm cách che đậy mọi thứ thì mệt mỏi lắm. Người ta quan tâm, yêu thương thì mới có nhu cầu tìm hiểu về mình.

 

- Anh vừa ra mắt album "Tuyệt phẩm song ca Hoàng Châu - Lý Hải" vol 2. Sự kết hợp trở lại này có liên quan gì đến chuyện Hoàng Châu từng yêu thầm anh?

- Album vol 2 Tuyệt phẩm song ca Hoàng Châu - Lý Hải ra đời mới đây là sự tiếp nối ý tưởng đã được lên kế hoạch từ hồi làm album vol 1. Chúng tôi sẽ phát triển sự kết hợp về ý tưởng âm nhạc này cho đến vol 10. Về chuyện tình cảm, như mọi người đều biết, cả hai chúng tôi nay đã có gia đình riêng, chuyện yêu thầm ngày xưa chỉ là một giấc mộng đẹp đã qua. Tôi với chồng Hoàng Châu giờ là hai người bạn rất thân, thỉnh thoảng vẫn rủ nhau đi nhậu đấy.

- Minh Hà từng rất không bằng lòng khi thấy Hoàng Châu tình tứ quá mức với anh trên sân khấu và sau đó lại còn nghe cô ấy nói yêu thầm anh. Anh không sợ bà xã lại ghen một lần nữa sao mà vẫn tiếp tục song ca với Hoàng Châu?

Trước đây, khi chúng tôi mới quen, Hà chưa biết Hoàng Châu là ai nên khi thấy chúng tôi hát tình ca mùi mẫn có vẻ hơi buồn. Chỉ "có vẻ" thôi nhé, chưa bao giờ cô ấy phản ứng ra mặt. Còn bây giờ, cả hai đã quen biết nhau, Hà cũng rất thân thiết với Hoàng Châu nên cô ấy rất ủng hộ chúng tôi phát triển ý tưởng âm nhạc này.

- Vậy có hay không khi nghe Hoàng Châu nói yêu thầm anh, Minh Hà đã từng đánh ghen một trận lôi đình?

Lại chuyện tin đồn nữa. Hà hiền lắm, chẳng bao giờ đánh được ai đâu nên không có chuyện đánh ghen với Hoàng Châu ở phía sau sân khấu. Với lại, cô ấy là một người có học, đủ khôn khéo để cư xử như thế nào cho đúng mực. Nếu Hà đánh ghen Hoàng Châu thì chưa chắc giờ chúng tôi đã là vợ chồng.

- Anh và Hoàng Châu gửi thông điệp gì qua album này?

- Album là tập hợp 11 ca khúc nhạc trữ tình quen thuộc với bạn yêu nhạc bình dân lẫn sang trọng. Điều đặc biệt của album là tất cả các ca khúc đều được chúng tôi thể hiện theo lối riêng, vẫn dạt dào cảm xúc nhưng không buồn ủy mị. Tất cả các ca khúc đều được hòa âm theo lối mới và chỉ cần nghe Chuyến đò không em, Giọng ca dĩ vãng, Tình đời, Cỏ úa... là mọi người nhận ra ngay điều đó.

Thông điệp tôi và Hoàng Châu muốn gửi qua album là sự bền bỉ của một giọng hát và tình yêu. Lâu lắm rồi tôi và Hoàng Châu mới trở lại với dòng nhạc trữ tình. Khi thu âm những ca khúc này, chúng tôi đều mang một cảm xúc rất đặc biệt. Mong mọi người khi nghe album sẽ tìm thấy những niềm vui, an ủi mới.

Cùng với vol 2, tôi cũng vừa cho ra mắt 2 album mới. Album thứ nhất ra dưới dạng audio gồm 9 ca khúc mới,  song ca với 9 nghệ sĩ hài tên tuổi của làng cười phía Nam như Minh Nhí, Tấn Beo, Hiếu Hiền, Nhật Cường, Cát Phượng, Trấn Thành, Minh Béo, Tiết Cương, Quốc Thuận. Đây là 9 ca khúc mới, chúng tôi chưa hát chung với nhau lần nào và cũng không phải là những ca khúc đã từng biểu diễn trong liveshow của tôi vừa qua.

Ngoài ra, album thứ hai dưới dạng DVD gồm 16 clip, ghi lại toàn cảnh liveshow Lý Hải đại chiến với làng hài vừa diễn ra. Tất nhiên, DVD sẽ có sự góp mặt của 9 nghệ sĩ hài nói trên và một số ca sĩ khác như Phi Nhung. Album còn 6 ca khúc đơn ca do tôi thể hiện. Cả hai album đều phát hành online trên kênh nghe nhạc trực tuyến Zing MP3.

Tôi xem đây là món quà đặc biệt, gửi tặng đến các fan và người yêu nhạc gần xa nhân dịp Xuân đến. Nghe và xem album, mọi người sẽ nhận ra rằng, nghệ sĩ hài không chỉ biết diễn, họ cũng hát không thua kém gì nhiều ca sĩ.

HÀ TÙNG LONG

http://www.zing.vn/news/am-nhac/ly-hai-vo-toi-khong-ghen-voi-hoang-chau/a231386.html
Các tin khác:
Lý Hải Production